ประเทศไทยของเราได้ผ่านพ้นช่วงเวลาของการมีเพลงไทยเดิมที่มีการร้องแบบเอื้อนที่ทำให้เกิดเสน่ห์มานาน เพราะปัจจัยแห่งกาลเวลาที่ทำให้วงการเพลงเปลี่ยนไปจากเพลงลูกกรุงที่ยังคงมีการประยุกต์นำลูกเอื้อนไทยมาใส่ไว้ เวลานี้ก็ได้เลือนหายไป ไม่มีการทำออกมาใหม่แต่อย่างใด ด้วยความนิยมของคนรุ่นใหม่

นั้นมักจะให้ความสนใจในเพลงสไตล์ตะวันตกมากกว่าทำให้วงการไทยต้องทำการตลาดโดยทำเพลงแนวตะวันตกให้ทันสมัยและได้ใจวัยรุ่น เวลานี้เราจึงได้ยินแต่เพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟ ,อินดี้โฟล์ค และแนวแร็ปทั้งนั้น แต่หลังจากที่ “เก่ง – ธชย” ศิลปินรุ่นใหม่ผู้มีลูกเอื้อนไทยน่าค้นหาออกผลงานซิงเกิ้ลของตัวเองมาก็ได้

ทำให้วงการเพลงไทยสะเทือนจนคนเริ่มหันไปหาเพลงที่มีทำนองไทยแบบประยุกต์อีกครั้ง วันนี้เรามาทำความรู้จักศิลปินเอกลักษณ์เสียงไทย ที่มีเขี้ยวแหลมน่ารักคนนี้กันเลยดีกว่า

ประวัติของ “เก่ง – ธชย”

เก่ง – ธชย” หรือชื่อจริง “ธชย ประทุมวรรณ” เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ.2532 ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สูง 170 เซนติเมตร มีน้องชายหนึ่งคน คือ สก็อต ธธรรศ ประทุมวรรณ จบการศึกษาจากสาขาดนตรีไทยและดนตรีปฏิบัติ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ทำให้เขามีทักษะการร้องเพลงแนวไทยเดิมที่ยอดเยี่ยมและรักในเสียงดนตรีไทย จวบจนเก่ง ธชยได้เข้าประกวดรายการ The Voice Thailand เสียงจริง ตัวจริง ปีที่ 1 และได้รับรางวัลรองชนะเลิศจากการประกวดจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าวงกานร

ผลงานของ “เก่ง – ธชย”

เก่ง – ธชย” มีผลงานเพลงที่รู้จักกันดี คือ “หัวใจทศกัณฑ์” ซึ่งมีการนำดนตรีไทยและการร้องแบบลูกเอื้อนไทยเดิมมาผสมกับสไตล์การร้องเพลงแร็พแบบเพลงยุคใหม่จนเกิดเป็นเสน่ห์ที่น่าดึงดูดและอัศจรรย์ใจจนทำยอดวิวได้หลายล้านภายในไม่กี่สัปดาห์ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีแต่คนเปิดเพลงนี้ทั้งนั้น

ซึ่งทำให้เก่ง ธชยกลายเป็นศิลปินแจ้งเกิดที่ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ยิ่งลุคของเขาที่มีความโดดเด่น คือ การทำทรงผมแบบชายไทยยุคโบราณและมีการติดเขี้ยวงาม ๆ เสริมที่ฟันให้ดูคล้ายยักษ์ก็ยิ่งทำให้เขาเป็นศิลปินที่มีเอกลักษณ์ไทยแบบมิติใหม่ที่ไม่เคยพบในศิลปินคนอื่นมาก่อน เพราะเขาเคยกล่าวว่า ตัวเองชอบยักษ์และมีความหลงใหลในตัวทศกัณฑ์ที่ถึงจะร้าย แต่ก็รักนางสีดาอย่างสุดหัวใจ 

นอกจากนี้เก่ง ธชยก็มีผลงานเพลงแนวไทยผสมผสานแร็พอย่างต่อเนื่องโด่งดังทุกซิงเกิ้ลและได้เข้าวงการแสดงบทบาทสำคัญอย่าง “พระปีย์” โอรสบุญธรรมของพระนารายณ์ซึ่งแม้การแสดงของเขาจะออกมาเพียงไม่กี่ฉาก แต่ก็ได้แสดงความสามารถเด่นในการขับกลอนที่ไพเราะมากจนน่าขนลุกสำหรับผู้ชมทางบ้านที่ดู

รางวัลที่ “เก่ง – ธชย”ได้รับ

เก่ง – ธชย” ได้รับรางวัลมากมายทั้งเล่นดนตรี ขับร้อง การแสดงในเวที World Championships of Performing Arts (WCOPA) ซึ่งเป็นการแข่งขันศิลปะหลายรูปแบบ เมื่อรวมกับรางวัลพิเศษอื่น ๆ เขาได้รับรางวับเป็น 22 เหรียญ 5 โล่รางวัลซึ่งเป็นประวัติศาสตร์การรับรางวัลของศิลปินไทยที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้

IG เก่ง – ธชย : https://www.instagram.com/kengtachaya/?hl=th

รูปภาพประกอบ 

รูปภาพที่ 1 : https://www.thairath.co.th/

รูปภาพที่ 2 : https://www.youtube.com/watch?v=ca2MXz93fMc

รูปภาพที่ 3 : https://www.siammaya.com/

#เก่ง–ธชย #เพลงฮอต #เพลงใหม่มาแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *