ศิลปิน K-Pop ในปีนี้เป็นที่รู้กันดีเลยว่าโงดังและได้รับควานิยมแบบสุดๆ ชนิดที่ว่าขึ้นเทรนด์ของทวิตเตอร์ทุกๆวันจนเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม Twitter ได้แชร์การวิเคราะห์บัญชีและทวีตจากผู้ใช้ทั่วโลกในปี 2020 พร้อมกับแฮชแท็ก“This Happened” Twitter เปิดเผยการจัดอันดับบัญชี ศิลปิน K-Pop ที่มีผู้ทวีตมากที่สุดในปี 2020

ในปีนี้BTS (@BTS_twt) กลายเป็นบัญชีที่มีคนทวีตมากที่สุดในศิลปิน K-Pop และบัญชีนักดนตรีที่มีคนทวีตมากที่สุดทั่วโลก นับตั้งแต่ปี 2560 นับเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันที่ BTS กลายเป็นบัญชีที่มีคนทวีตมากที่สุดและยังติดอันดับ 2 ในรายการทวีตที่มีผู้ติดตามมากที่สุด โดยเฉพาะโพสต์ที่มีวิดีโอหน้าปกของจองกุกในเพลง Never Not ของ Lauv mujมียอดผู้เข้าชม 35 ล้านครั้ง รีทวีต 1.6 ล้านครั้งและกดหัวใจ 3 ล้านครั้ง ซึ่งนี่คือทวีตที่มีคนรีทวีตมากที่สุดหลังจากทวีตของนักแสดงแชดวิกบอสแมนที่ผ่านไป

นอกจากนั้นในทวีตที่เกี่ยวข้องกับ ศิลปิน K-Pop ที่ทวีตห้าอันดับแรกที่มียอดไลค์มากที่สุดมาจากบัญชีทวิตเตอร์ของ BTS อันดับแรกคือโพสต์ของวี BTS ที่แชร์คำว่า “สวัสดีอาร์มี่” พร้อมกับรูปภาพ 2 รูปซึ่งมีผู้กดไลค์ถึง 3.2 ล้านครั้ง

อันดับที่สองและสามคือทวีตวิดีโอปกของจองกุกและอันดับที่สี่เป็นโพสต์ของ BTS ที่แสดงความยินดีกับ ARMY ที่ได้เป็นศิลปินเกาหลีคนแรกที่ติดอันดับ Hot 100 ของ Billboard อันดับที่ 5 เป็นโพสต์ที่ RM เขียนเพื่อฉลองวันเกิด

ศิลปิน K-Pop วงอื่นๆที่มีการพูดถึงบนทวิตเตอร์ของปี 2020 

ศิลปิน K-Pop ที่มีคนทวีตมากที่สุดอันดับสองทั่วโลกคือ EXO (@weareoneEXO) ของซูโฮ EXO ซูโฮที่ได้รับความสนใจมากในปีนี้รวมทั้งกิจกรรมเดี่ยวในเดือนมีนาคมที่ซูโฮได้ไลฟ์บน Twitter Blueroom เพื่อเฉลิมฉลองการโปรโมตเดี่ยวของเขาและทวีตที่ประกาศการเดบิวต์เดี่ยวของไคก็ได้รับการกดหัวใจไปถึง 310,000 ครั้งและมีการรีทวิตต่อไปอีกถึง 140,000 รีทวีตเลยทีเดียว

โดยอันดับที่สามของศิลปิน K-Pop ที่มีคนทวีตมากที่สุดทั่วโลกคือ BLACKPINK (@BLACKPINK) กลุ่มนี้ยังอยู่ในอันดับที่ 7 ในบรรดานักดนตรีที่มีคนทวีตมากที่สุดทั่วโลกในรายชื่อศิลปิน K-Pop และที่มีคนทวีตมากที่สุดวงอื่นๆคือ 

  • SEVENTEEN (@ pledis_17) ที่อันดับ 4
  •  GOT7 (@ GOT7Official) ที่อันดับ 5
  • NCT 127 (@ NCTsmtown_127) ที่ 6
  •  TXT (@TXT_members) ที่ 7
  •  ATEEZ (@ATEEZofficial) ที่ 8
  •  TREASURE (@treasuremembers) ที่9 
  • Stray Kids (@Stray_Kids) ที่ 10

นอกจากนี้จากการวิเคราะห์คีย์เวิร์ดที่กล่าวถึงนักดนตรี 10 อันดับแรกทั่วโลก ได้แก่ BTS ที่อันดับ 1 และ BLACKPINK อันดับ 7 พร้อมกับสองกลุ่มอันดับ 2 คือ Kanye West, อันดับ 3 Beyoncé, อันดับ 4 Rihanna , อันดับที่ 5 Justin Bieber, อันดับที่ 6 Cardi B, อันดับที่ 8 Drake, อันดับที่ 9 Ariana Grande และอันดับที่ 10 Taylor Swift

ก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายนปีนี้ Twitter และ K-pop Radar ได้แชร์การวิเคราะห์ข้อมูลของ  ศิลปิน K-Pop โดยใช้ทวีตที่สร้างขึ้นทั่วโลกเป็นเวลา 10 ปีเผยให้เห็นข้อมูลของ #KpopTwitter 2020 จากข้อมูลมีการทวีตที่เกี่ยวข้องกับ ศิลปิน K-Pop ทั้งหมด 6.1 พันล้านครั้งในปีที่ผ่านมา ข้อมูลนี้ยังรวมถึงกราฟที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของวงการ K-pop ทั่วโลกรวมถึงรายชื่อศิลปิน K-Pop ที่มีคนกล่าวถึงมากที่สุดซึ่งปี 2020 นี้เป็นปีที่ศิลปิน K-Pop ที่เติบโตเร็วที่สุดในบรรดาวงการเพลงทั้งหมดเลยทีเดียว

เครดิตรูปภาพ soompi.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *