เวลานี้หากพูดถึงเพลงที่กำลังโด่งดังของไทยเป็นอันดับต้น ๆ อยู่ล่ะก็คงมีแต่คนส่วนใหญ่ที่พูดถึงเพลง “ดวงเดือน – โจอี้ ภูวศิษฐ์”กันอย่างแน่นอน เพราะเพลงนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่แบบที่เพลงไทยอื่นไม่เคยได้ทำมาก่อน คือ มีการสร้างเพลงดวงเดือนออกมาหลายเวอร์ชั่นที่มีศิลปินคุณภาพหลากหลายแนวตั้งแต่ศิลปินเพลงร็อก , ศิลปินเพลงป๊อป , ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต , ศิลปินเพลงลูกทุ่ง และอีกมากมายมาร่วมสร้างบรรยากาศร้องคู่กับนักร้องต้นฉบับหลักอย่างโจอี้ ภูวศิษฐ์จนไม่ว่าจะออกมากี่เวอร์ชั่นก็ได้กลิ่นอายความไพเราะงดงามน่าหลงใหลที่พีคแบบไม่ซ้ำกันสักครั้งจนแทบจะได้ยอดวิวเหยียบล้านในทุก MV เพลง วันนี้เราจึงอยากนำเพลงดวงเดือนมาให้ทุกคนได้รู้จักและลองฟังกัน…คุณจะได้รู้จักเพลงที่มีคุณค่าอีกหนึ่งเพลงที่นานทีในชีวิตจะได้เจอเลย

ความพิเศษของเพลง “ดวงเดือน – โจอี้ ภูวศิษฐ์”

เพลง “ดวงเดือน – โจอี้ ภูวศิษฐ์” เป็นเพลงสไตล์ Vocal ที่สามารถฟังได้ในทำนอง Easy Listening ซึ่งฟังแล้วรู้สึกได้กลิ่นอายของเพลงยุค 80’s ที่มีจังหวะและทำนองช้า เสียงจะซอฟต์แบบบางเบาตรงกันข้ามกับเสียงคนร้องที่จะมีการเน้นให้ได้ยินสำเนียงและคำร้องที่ชัดถ้อยชัดคำทำให้เราได้สัมผัสกับความหมายของเพลงอย่างเข้าถึงลึกซึ้งกว่าเพลงแนวอื่น ๆ จะว่าเป็นเพลงที่ช่วยบำบัดอารมณ์ก็คงเรียกไม่ผิด เพราะด้วยความที่มีทำนองช้าสบายและเน้นเสียงดนตรีกีต้าร์คลอทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในเวลากลางคืนที่เย็นสดชื่นและลืมปัญหาทั้งหมดที่มีได้อย่างน่าอัศจรรย์ เรียกได้ว่าเพลงแนวนี้หายากมากในยุคปัจจุบัน แม้แต่ความหมายเพลงที่ถ่ายทอดความคิดถึงของคนที่อยู่ห่างไกลกันก็ยังทำออกมาได้ดี มีการใช้อุปมาในการเปรียบเทียบเข้ามาทำให้คำร้องมีความสละสลวยสมกับทำนองเพลง เชื่อว่าน่าจะได้แนวคิดมาจากการที่ความคิดถึงของคนเราทุกคนมักจะเข้ามาย่างกรายในยามกลางคืนที่เงียบสงบ มีแต่ความมืดมิด ยกเว้นแค่ดวงจันทร์ที่ส่องสว่างจึงได้นำดวงจันทร์มาเป็นตัวแทนของคนที่เรารักที่ให้กำลังใจนำทางเราในยามที่หนทางมืดมิด 

นอกจากนี้เพลงดวงเดือนยังมีคำร้องภาษาอีสานและเสียงพิณที่เข้าถึงกลุ่มคนที่ต้องห่างไกลบ้านเข้ามาทำงานในเมืองใหญ่เพื่อหาเลี้ยงชีพแต่ก็ยังคงคิดถึงครอบครัวเสมอ เพลงนี้จึงเหมือนเป็นคนที่คอยอยู่เคียงข้างความเหงาและทำให้มีแรงสู้ต่อ 

ความน่าสนใจของ MV เพลง “ดวงเดือน – โจอี้ ภูวศิษฐ์”

MV เพลง “ดวงเดือน – โจอี้ ภูวศิษฐ์” มีการใช้ฉากตอนกลางคืนในการบอกเล่าชีวิตของคนในเมืองใหญ่ที่ไม่ว่าพวกเขาจะทำอาชีพใด ๆ ก็ตาม แต่ทุกคนย่อมมาจากคนละที่ ต้องห่างไกลบ้านและคนที่รักเพื่อตัวเองและมีเงินเลี้ยงดูพวกเขาไม่ให้อดอยาก ความคิดถึงย่อมอยู่ในใจลึก ๆ ทุกครั้งแต่ก็ยังไม่สามารถกลับได้แม้จะอยากเห็นหน้าคนที่รักในทุกวันก็ตาม พวกเขาจึงได้แต่กุมดวงจันทร์สว่างไสวไว้ในมือเพื่อเป็นเครื่องนำทางให้มีแรงผลักดันให้ชีวิตที่เงียบเหงาได้มีพลังขึ้นมา และยังมีฉากสลับกับคนร้องเพลงที่ดีดกีต้าร์อยู่ในอุโมงค์แห่งหนึ่งจากที่สูงซึ่งเห็นดวงจันทร์กับรถไฟฟ้าที่แล่นผ่านมาเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงพลังได้อย่างโดดเด่น ทำให้เป็น MV ที่มีความลงตัวและประทับใจไม่รู้ลืม

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “ดวงเดือน – โจอี้ ภูวศิษฐ์”

ดวงเดือน – JOEY PHUWASIT (โจอี้ ภูวศิษฐ์) 「Official MV」

#ดวงเดือน #โจอี้ภูวศิษฐ์ #เพลงจากใจคนเหงา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *