เมื่อเราอยากลืมคนที่รักง่าย ๆ แต่ความรู้สึกของเราไม่ทำตามคำสั่งของสมองทำให้สมองอยู่ภายใต้การควบคุมของหัวใจจนทำให้เรารู้สึกฝังใจกับมัน หากคุณอยากได้เพื่อนมาร่วมรับฟังความเหงาของคุณด้วยแล้วล่ะก็ เพลง “รักที่อยากลืม” ก็เป็นเพื่อนที่ดีมากสำหรับคุณในช่วงที่กำลังซึมเหม่อจากความรักเลยล่ะ เพราะอะไรเราถึงอยากนำเพลงนี้มาเป็นตัวเลือกให้แก่คุณเพื่อการเริ่มต้นใหม่ไปสู่ Move On แบบช้า ๆ จนห่างจากเขามาได้ไกลในที่สุด มาอ่านกันเถอะ

ความไพเราะของเพลง “รักที่อยากลืม”

เพลง “รักที่อยากลืม” เป็นเพลงที่ต้นฉบับขับร้องด้วยศิลปันดังหนุ่มหล่อคุณภาพอย่าง “แซม ยุรนันท์ ภมรมนตรี” ที่ได้ขับร้องเพลงทำนองเหงา ๆ ที่มีเครื่องดนตรีแบบซอฟต์ราวกับนั่งอยู่ในบ้านที่เปิดหน้าต่างจนลมสามารถเข้ามาพัดให้ผ้าม่านปลิวสยายได้แบบคนเหงาที่ต้องการพักใจอยู่คนเดียวในยามบ่ายในมุมสงบสักมุม เสียงร้องของพี่แซมจึงตั้งใจที่จะร้องในระดับที่เบาและเน้นความไพเราะของทำนองที่ได้กลิ่นอายความคลอเอื่อยของเสียงดนตรีมากกว่า เพื่อให้เข้ากับอารมณ์จนใจของเราเริ่มยอมรับในความรู้สึกตัวเองได้และเข้าใจการเริ่มต้นใหม่จากสภาพแวดล้อมรอบตัวมากยิ่งขึ้น 

ด้วยความไพเราะข้ามยุคสมัยของเพลง “รักที่อยากลืม” ทำให้เพลงนี้ถูกนำมาใช้ประกอบละครเรื่อง “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” ซึ่งแซมก็ได้มาร่วมแสดงด้วย ส่วนผู้ที่มาขับร้องถ่ายทอดอารมณ์ก็ยังคงคุณภาพไม่ต่างจากนักร้องคนแรก นั่นก็คือ “จิ๋ว ปิยนุช”นั่นเอง ซึ่งเพลงเวอร์ชั่นนี้จะไพเราะตามยุค เหมาะจะนอนฟังแบบเพลิน ๆ คลายความเหนื่อยล้า แต่หากอยากให้เหงาแบบลึกซึ้งจริงต้องเวอร์ชั่นแซมเลย

ความหมายของเพลง “รักที่อยากลืม”

เพลง “รักที่อยากลืม” หากเราฟังผ่าน ๆ อาจจะเหมือนเพลงเศร้า เหงา อกหักจนแทบไม่อยากเห็นตะวันหรือดวงจันทร์ แต่เมื่อลองฟังความหมายดูดี ๆ ก็จะพบว่าเพลงนี้ต้องการบอกให้เราเข้าใจถึงความรู้สึกหลากหลายของคนที่ผิดหวังจากความรักมีแต่น้ำตา ชีวิตที่ไม่มีเธอเหมือนใบไม้ที่ปลิดปลิว ได้แต่ร่ำร้องคร่ำครวญที่ตัวเองไม่น่าจะไปรักเธอเลยจึงได้วอนขอต่อฝนที่เป็นจะช่วยให้ใบไม้ที่ใกล้ตายนั้นกลับมาชุ่มฉ่ำได้อีกครั้งเปรียบเสมือนสภาพแวดล้อมและคนรอบตัวที่สามารถเป็นน้ำฝนช่วยให้คุณลืมรักที่อยากลืมได้ ความรักจากคนที่รักเราจะช่วยเยียวยาแผลของเราจนหายดีและพร้อมเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง แม้ขนาดที่เราฟังอยู่กับตัวเองคนเดียวก็ยังหวังจะได้รับการเยียวยาจากสภาพแวดล้อมรอบตัวเลย เพียงแต่เราแค่ไม่เข้าใจจึงต้องมานั่งฟังเพลงนี้เพื่อทบทวนว่าในเวลานี้เราต้องการอะไรมากที่สุด ต้องการร่ำร้องให้ตัวเองลืมรักไปหรือแค่อยากเรียกหาใครสักคนมากอดเพื่อพาให้เราลืมรักไปกันแน่?

ข้อคิดที่ได้จากเพลง “รักที่อยากลืม”

เพลง “รักที่อยากลืม” ได้สอนให้เรารู้ว่าเมื่อความรักได้ลาจากเราไปแล้ว เราก็ไม่ควรจะอยู่รอมันและเอาแต่นึกถึงมันอย่างสิ้นหวังต่อไป การให้อิสระกับตัวเองโดยหันหลังให้มันไปพร้อม ๆ กันเพื่อตัวของคุณเองเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “รักที่อยากลืม

รักที่อยากลืม – แซม ยุรนันท์ ภมรมนตรี [Official Music Video]

#รักที่อยากลืม #คนเหงาต้องหาเพลง #แซมยุรนันท์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *