ย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อนที่วงการเพลงค่าย RS กำลังมาแรง ๆ สูสีกับค่าย GMM ของเมืองไทยเลย เราเองพอเลิกเรียนในทุกเย็นก็ยังต้องรีบกลับบ้านเพื่อมาดู MV เพลงของค่าย RS ในโทรทัศน์เลย เพราะมีแต่เพลงไพเราะแบบ T-Pop ที่สู้เกาหลีและญี่ปุ่นได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งเชื่อว่าจุดเริ่มต้นของติ่งเพลงเกาหลีหลายคนมาจากการฟังเพลงของค่าย RS ไทยเรานี่ล่ะ วันนี้ไหน ๆ ก็มาพูดถึงแต่เพลงของ RS แล้ว เราก็จะขอนำทุกท่านย้อนไปสู่วันวานของวงดนตรีเพลงป๊อป –

ร็อคสุดไพเราะอย่างวง “Black Vanilla”กันบ้าง เพราะวงดนตรีนี้เป็นวงโปรดอีกวงของเราเลย ทั้งพี่แบงค์ – อธิกิตติ์ที่เป็นนักร้องนำวง และพี่กราฟ – โอสธีนี่คือหลัวเราทั้งนั้น ซึ่งหากพูดถึงวงนี้เราก็ต้องจดจำเพลง “พจนานุกรม”กันได้อย่างแน่นอน เพราะเป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับวง Black Vanilla มากซึ่งก็จะพาย้อนมารีวิวเพลง RS เก่า ๆ กันให้หายคิดถึงจนแม้แต่เด็กรุ่นใหม่หากได้ฟังก็จะลืมเพลงสมัยใหม่ไปเลย นี่พูดจริง!

ตัวเพลง “พจนานุกรม – Black Vanilla

เพลง “พจนานุกรม – Black Vanilla” เป็นเพลงแนวป๊อป – ร็อคที่มีดนตรีหนักด้วยเสียงกีต้าร์และจังหวะช้าแต่ก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความเจ็บปวดของคนที่มีความรู้สึกอยู่ในเพลงได้เป็นอย่างดีผ่านน้ำเสียงสูงนุ่มทุ้มของสองนักร้องนำวง Black Vanilla อย่างพี่แบงค์และพี่กราฟที่แบ่งกันร้องสลับท่อนอย่างลงตัว ซึ่งน้ำเสียงพี่แบงค์นั้นจะออกแนวถ่ายทอดความรู้สึกเสียใจอยากขอคุยกันดี ๆ ให้รู้เรื่องแบบเจ็บลึก แต่โดนใจว่างั้น ส่วนเสียงของพี่กราฟที่ร้องและเล่นกีต้าร์ไปด้วยก็จะออกแนวเจ็บปวดจนอยากระบายทุกอย่างออกมาให้เขาได้รับรู้ความรู้สึกของเราบ้างจนแบบว่าถ้ามีเอฟเฟ็คต์น้ำตาไหลตอนร้องนี่คือฉันตาย ๆ ความโดดเด่นของวง Black Vanilla ก็คือการเล่นกีต้าร์ในจังหวะหนักตรงข้ามกับน้ำเสียงนุ่มของนักร้องที่ทำให้รู้สึกน่าค้นหาและบาดใจเกินบรรยาย เราถึงได้ชอบวงนี้มาก

ในส่วนของความหมายเพลง “พจนานุกรม – Black Vanilla” จะถ่ายทอดอารมณ์ของคนที่เพิ่งเลิกกันจนกลายเป็นแฟนเก่า แต่คนที่บอกเลิกเราเขากลับพยายามเข้าหาจนเราไม่อาจทำใจได้ ยิ่งเขาต้องการให้เราเป็นเพื่อนกับเขาก็ย่อมเจ็บและไม่มีวันที่คำว่า “เพื่อน” จะมีใน “พจนานุกรมของคนเป็นแฟนเก่า”ได้ มันไม่ได้ทำกันง่าย ๆ อย่างที่เขาคิด

MV เพลง “พจนานุกรม – Black Vanilla”

MV เพลง “พจนานุกรม – Black Vanilla” จะบอกเล่าเรื่องราวของพระเอกหรือพี่แบงค์ที่ทำอาชีพเป็นมือปืนรับจ้างจนทำให้แฟนเก่าตัวเองทนไม่ไหวแล้วไปคบกับพี่กราฟซึ่งเป็นเพื่อนของพี่แบงค์ซึ่งอีกฝ่ายคอยดูแลเธอมาตลอดเวลาจนทั้งคู่รักกัน แต่พอเลิกกันไปแล้ว แฟนเก่าของพี่แบงค์ก็ยังคงพยายามจะเป็นเพื่อนที่ดีเหมือนเดิม พี่แบงค์เองก็พยายามจะรักษามิตรภาพของแฟนเก่าเขากับพี่กราฟไว้แม้ในใจลึก ๆ จะเจ็บมากก็ตาม จวบจนวันหนึ่งโชคชะตาก็เล่นตลกให้มีคนจ้างวานฆ่าพี่กราฟ แต่เขาจะทำได้หรือไม่? ต้องติดตามใน MV แต่อยากบอกว่ามันไม่เชิงเศร้านะคะ ออกจากซาบซึ้งใจแม้จะแอบหน่วงประมาณ 10% แต่ก็แสดงให้เห็นถึงบทเรียนความรักและมิตรภาพระหว่างเพื่อนได้เป็นอย่างดี

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “พจนานุกรม – Black Vanilla”

พจนานุกรม : Black Vanilla | Official MV

#พจนานุกรม #Black Vanilla #เพลงเก่า