จัดได้ว่าเด็ดและแซ่บสุดในเวลานี้สำหรับเพลงใหม่ของวง COCKTAIL อย่างเพลง “อภิสิทธิ์ชน”ที่ยอดวิวเหยียบล้านเพียงไม่กี่วัน เพราะในยุคที่สังคมไทย…ประเทศที่มีระบอบประชาธิปไตย ทุกคนมีความเสมอภาคกัน ในทางพฤตินัยกลับเป็นสังคมที่มีแต่การแบ่งชนชั้นด้วยฐานะและการเงิน ใครที่ร่ำรวยต้องได้สิทธิ์ดี ๆ ก่อนคนอื่นโดยไม่ลำบากใด ๆ

พวกนี้เขาเรียกว่า “อภิสิทธิ์ชน”ที่ไม่น่าเชื่อว่าระบบชนชั้นจะทำให้เกิดเรื่องการแก่งแย่งกันถึงขนาดนี้ แต่ในเมื่อคนธรรมดาไม่สามารถมีสิทธิ์มีเสียงใด ๆ วง COCKTAIL ที่เป็นวงดนตรีโด่งดังเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศจึงขอเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนโดยการปล่อยซิงเกิ้ลเพลง “อภิสิทธิ์ชน”ออกมาให้ทุกคนได้ฟังกันและนำไปเป็นบทเรียนเพื่อให้ใช้ชีวิตในสังคมที่มนุษย์มีความเสมอภาคอย่างเท่าเทียมกัน ไม่เอาเปรียบใคร 

ทำความรู้จักกับเพลง “อภิสิทธิ์ชน – COCKTAIL”

อภิสิทธิ์ชน – COCKTAIL” เป็นเพลงที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตของคนที่มีฐานะแตกต่างกันในสังคมที่ควรจะไร้ซึ่งชนชั้นแต่คนที่มีเงินและชื่อเสียงมากกว่ากลับทำตัวเด่นและใช้สิ่งที่ตัวเองมีอำนวยความสะดวกสบายให้ตัวเองจนคนอื่นเดือดร้อน และหากปล่อยไว้เฉย ๆ โดยไม่มีใครพูดใด ๆ นับวันก็อาจทำให้ผู้คนเริ่มมองโลกแห่งความจริงเปลี่ยนไปจนค่านิยมและการใช้ชีวิตมีแต่วัตถุนิยมจนมองข้ามค่าความเป็นคนไปได้

เพลง อภิสิทธิ์ชน – COCKTAIL จึงได้ถูกแต่งขึ้นโดยได้นำจังหวะแนวเพลงร็อกในอดีตมาผสานกับความเป็นแนวของวงตัวเองจึงมีทำนองที่ครื้นเครงกึ่งสมัยใหม่ ซึ่งเกิดจากโปรเจ็ค “JOOX original 100×100 season3 Special” ที่หยิบเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและสิ่งที่ผู้คนต้องพบเจอในชีวิตประจำวันเป็นส่วนใหญ่จนเหมือนเป็นเหตุการณ์ปกติแต่แท้จริงแล้วไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์ในโลกที่เจริญแล้วควรทำกันมาเล่าเป็นเพลง

ความหมายของเพลง “อภิสิทธิ์ชน – COCKTAIL”

อภิสิทธิ์ชน – COCKTAIL” ได้ถ่ายทอดความหมายที่มีการบอกเล่ากึ่งเสียดสีอภิสิทธิ์ชนที่มักจะมาทีหลังแต่มีสิทธิ์ได้ก่อนเพียงเพราะเงินและความร่ำรวย ในขณะที่ชาวบ้านและประชาชนทั่วไปต่างตื่นมาตั้งแต่เช้าและทำตามระเบียบของสังคมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตัวเองคาดหวัง ทุกคนต่างมีเป้าหมายเดียวกันในกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ แต่กลับต้องได้รับสิทธิ์นั้นทีหลังเพียงเพราะมีแต่ตัว แตกต่างจากอภิสิทธิ์ชนที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมพร้อมจะเอาเปรียบคนอื่นได้ทุกเมื่อ อยากรู้เสียจริงว่าเขาไปเล่าเรียนระดับสูงมาจากไหนถึงมีจิตใจที่มืดบอดขนาดนี้

MV เพลง “อภิสิทธิ์ชน – COCKTAIL”

อภิสิทธิ์ชน – COCKTAIL” ได้ถ่ายทอด MV ที่ใช้ฉากสังคมเมืองที่มีขนาดเล็กและชนบทที่เข้าถึงผู้คนได้ง่าย ๆ ทำให้เห็นว่าทุกที่ไม่ว่าจะเมืองเล็กหรือเมืองใหญ่ที่ทุกคนอยู่กันอย่างเรียบง่าย ทำตามประเพณีและกฎระเบียบทางสังคมก็มักจะเจออภิสิทธิ์ชนเข้ามาแซงคิว เลือกของที่ดี ๆ และทำให้คนอื่นเสียเปรียบ ดูถูกเขา และยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางเท่านั้น ซึ่งหากเราเอาแต่ปล่อยให้อภิสิทธิ์ชนทำตัวแบบนี้ต่อไปพวกเขาก็ยิ่งได้ใจ ตอนจบของ MV เชื่อว่าทุกคนต้องชอบแน่นอน…คุณมาแซงคิวผมทำไม? เพลงนี้ทำให้รักวง COCKTAIL มากกว่าเดิม ขอบคุณพวกเขามากที่มาเป็นตัวแทนให้คนในสังคม

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “อภิสิทธิ์ชน – COCKTAIL”

อภิสิทธิ์ชน – COCKTAIL (JOOX 100×100 SEASON 3 SPECIAL) Official MV

#อภิสิทธิ์ชน #COCKTAIL #JOOX