“หนึ่งคนทิ้งเราให้ตาย อีกคนให้ลมหายใจ หนึ่งทางคือรักจริง อีกทางก็รักฝังใจ” หากใครยังคงตราตรึงใจกับเพลงเนื้อร้องสุดเจ็บและสับสนนี้ อีกทั้งยังจดจำฉากระดับตำนานใน MV สุดคลาสสิกอย่างถุงน้ำเต้าหู้ตกแตกจนหลายคนต้องร้องโอดครวญว่าเสียดายน้ำเต้าหู้อร่อย ๆ แล้วล่ะก็คงจำได้ว่าเพลงนี้ก็คือ “เพลงโจทย์รัก” ของวง “เล้าโลม” ที่โด่งดังเมื่อปีพุทธศักราช 2551

จนสิบกว่าปีต่อมาล่าสุดเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนวงเล้าโลมก็ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งและเริ่มปล่อย MV เพลงใหม่ ๆ ออกมามากขึ้น และหนึ่งในนั้นก็มีการนำเพลงโจทย์รักที่หลายคนเปิดฟังซ้ำ ๆ กลับมา Cover ใหม่อีกครั้ง ว่าแต่การนำเพลงนี้กลับมาทำใหม่ของวงเล้าโลมให้คงความเป็นเอกลักษณ์ประจำวงอยู่จะเป็นอย่างไร แตกต่างจากเดิมในรูปแบบไหน แล้วทำไมจึงสามารถสร้างปรากฏการณ์จนแฟนคลับต่างพากันกลับมาโหลดฟังกันอีกครั้ง ดูกันเลยดีกว่า

ความแปลกใหม่ของเพลง Cover “โจทย์รัก เล้าโลม”

เพลง Cover “โจทย์รัก – เล้าโลม” ถูกปล่อยออกมาใหม่โดยวงเล้าโลมเจ้าของต้นฉบับเพลงที่แม้อายุจะมากขึ้นทำให้เสียงเปลี่ยนไป แต่เนื้อเสียงลึก ๆ ก็ยังคงมีความเป็นกั๊ก วงเล้าโลมเช่นเดิม แต่การนำกลับมา Cover ใหม่ครั้งนี้จะเน้นที่ความซอฟต์แบบเรียบ ๆ มากกว่าต้นฉบับที่จะออกแนวร็อคหนักกระแทกใจไปเลย

แอบคล้ายกับทำนองแนวอะคูสติกที่มีเสียงกีต้าร์กับเบสเป็นหลัก ไม่เน้นเสียงเครื่องดนตรีอื่น ทำให้เสียงร้องของพี่กั๊กมีความดังชัดเจน เวอร์ชั่นนี้ร้องได้อย่างชัดถ้อยชัดคำและมีสำเนียงสมัยใหม่มากขึ้น เสียงนุ่มละมุนขึ้นต่างจากต้นฉบับที่เน้นเสียงสูงและทุ้ม ทำให้เหมือนได้ฟังเพลงโจทย์รักแนวเพลงรักแบบเต็มรูปแบบเหมาะกับสายชิลล์และสายหวานที่ชอบเสียงนักร้องมากกว่าเสียงดนตรีหนัก ๆ

การสื่อความหมายของเพลง Cover “โจทย์รัก – เล้าโลม”

เพลง Cover “โจทย์รัก – เล้าโลม” ได้สื่อความหมายเดิมโดยบอกให้รู้ถึงความสับสนของคนคนหนึ่งที่อยู่ในช่วงอกหักจากคนรักที่ทิ้งเขาไป จนความรักใหม่ได้เข้ามาทำให้เราเริ่ม Move On จากความรักเก่าไปได้จนกลับมามีรอยยิ้มและความสุขอีกครั้ง ทว่าในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ของเขากับคนที่กำลังจะกลายเป็นความรักใหม่เต็มรูปแบบนั้น

คนรักเก่าก็ได้กลับมาเพื่อจะขอคืนดีด้วย จึงกลายเป็นโจทย์รักที่ตัดสินใจยากว่าควรเลือกใครดีระหว่างคนที่ทิ้งเราให้ตายทำให้เรารักฝังใจกับเขามากกับคนที่ให้ลมหายใจจนกลายเป็นรักจริงของเขา ถ้ามองในเหตุผลอาจตัดสินง่าย แต่ความรักต้องใช้หัวใจประกอบด้วย มันจึงเป็นสิ่งที่ยากยิ่งจนเจ็บปวดเหลือเกิน หากเป็นคุณจะเลือกใครดีล่ะ?

ความนิยมในเพลง Cover “โจทย์รัก – เล้าโลม”

เพลง Cover “โจทย์รัก – เล้าโลม” เป็นความนิยมในหมู่แฟนคลับวงเล้าโลม หากทางวงมีการโปรโมทที่แพร่หลายมากกว่านี้ก็อาจจะขึ้นถึงหลักแสนเกือบล้านได้ภายในเวลาไม่นาน เพราะเพลงโจทย์รักก็เป็นเพลงในดวงใจของทุกคนอยู่แล้ว แต่พวกเขาอาจไม่รู้กันว่าการนำมา Cover ใหม่นี้จะมีการปรับเปลี่ยนในบางจุดที่ทำให้เพลงมีความเป็นแนวใหม่น่าฟังอีกรูปแบบหนึ่งด้วย ฉะนั้นอย่าลืมเข้าไปฟังเพลงนี้กันนะคะ 

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “โจทย์รัก – เล้าโลม”

โจทย์รัก – เล้าโลม Laolom [ Cover Version]

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.youtube.com/watch?v=SUX3pG2Hz40

รูปภาพที่ 2 : https://twitter.com/arm5672/

รูปภาพที่ 3 : https://www.fiercebiotech.com/