ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าทุกคนล้วนต้องการแรงกายแรงใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อและเหนือสิ่งอื่นใดคือพวกเขาเป็นคนเข้าใจยาก ยากจนบางครั้งพวกเขาก็ไม่สามารถบอกความรู้สึกตัวเองให้คนรอบตัวเข้าใจได้ แค่พูดก็ไม่ไหวแล้ว วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำเพลงที่เหมาะกับคนเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งพวกเขาควรจะได้ฟังเพื่อเป็นกำลังใจ

และคนที่คอยดูแล อยู่ใกล้ชิดคนเป็นโรคซึมเศร้าก็ควรได้ฟังมากเป็นอย่างยิ่งด้วยเพื่อที่จะได้เข้าใจว่าส่วนลึกนั้นพวกเขาต้องการอะไรจริง ๆ เพลงเหล่านี้จะช่วยได้แน่นอน เพราะเราก็เป็นโรคซึมเศร้า เวลาเป็นก็มักจะฟังเพลงเหล่านี้จนหลับไปและรู้สึกดีขึ้นราวกับมีเพื่อนคอยปลอบใจ

เพลงฉันจะอยู่เคียงข้างเธอ

“วันใดที่เธอมืดมน จะคอยเป็นคนชี้ทาง

วันใดเธออ้างว้าง จะคอยกุมมืออยู่ข้างกาย

วันใดที่เจอคลื่นลม จะเป็นเรือน้อยพาเธอไปยังจุดหมาย

สุดไกลแค่ไหน อย่ากลัวอย่าได้หวั่นไหว

ฉันจะอยู่เคียงข้างเธอ”

เพลงฉันจะอยู่เคียงข้างเธอ เวลาที่เราฟังแล้วได้ยินเสียงอบอุ่นของคนร้องและความหมายที่ลึกซึ้งเป็นเชิงให้กำลังใจ ไม่ว่าจะเจอกับวันที่ข่มขืน โศกเศร้าเสียใจแค่ไหน แต่ก็จะมีคนที่คอยอยู่เคียงข้างเราเสมอ แม้จะไม่ใช่คนที่ดีที่สุดสำหรับเราแต่เขาจะไม่มีวันทอดทิ้งเราให้ไปไหน ไม่มีใครสามารถหลีกเลี่ยงความเศร้าได้ เราต้องฝ่าฟันมันไปด้วยความช่วยเหลือของเรือน้อยในทะเลที่แม้จะหนักหน่วง แต่สุดท้ายเขาก็ร่วมสู้กับคุณได้ จงอย่ากลัวไปเลยสำหรับคุณที่เป็นโรคซึมเศร้า

เพลงมหานทีสีทันดร

“คลื่นอารมณ์โถมจิตใจ ร่างดิ่งลงจมลึกเบื้องมหานทีหมดกำลังจะฝืนแหวกว่ายเต็มที 

ฝ่ากระแสความเหยียดหยามซ้ำเติม ข้ามมหานทีแห่งใจ

 ไกลเพียงไหนยังไม่รู้ทิศทาง ข้ามความทุกข์ระทมอ่อนไหวที่กระหน่ำ กำลังใจและความหวังที่ต้องการ”

แม้เพลงนี้อาจไม่ใช่เพลงที่ให้กำลังใจสำหรับคนเป็นโรคซึมเศร้าโดยตรง แต่ก็ทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนมีเพื่อนหัวอกเดียวกันคอยอยู่เคียงข้าง รับรู้ความรู้สึกของตัวเองที่อยากตะโกนบอกคนรอบข้างว่าตัวเองเหมือนกำลังจมอยู่ใต้น้ำ เศร้า หมดหวัง และหมดแรงเหมือนร่างค่อย ๆ จมดิ่งลงใต้น้ำทะเลในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ที่ไร้ซึ่งแรงตะเกียกตะกาย ขอเพียงแค่กำลังใจและความหวังเท่านั้นที่จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้น เพลงนี้เราฟังไปร้องไห้ไปตอนเป็นโรคซึมเศร้า มันตรงใจแทบทุกท่อนของเนื้อเพลง แต่สุดท้ายก็ทำให้เรามีกำลังใจและยืนหยัดขึ้นมาได้อีก

เพลงคือเธอ

“ที่นอกหน้าต่างเกิดเรื่องร้ายร้าย จะถูกใครใครทำร้ายฉันไม่หวาดกลัว เธออยู่ข้างฉันเสมอ”

รักแท้ของแต่ละคนอาจไม่ได้หมายถึงแค่คู่ครองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนที่คอยอยู่เคียงข้างในวันที่โรคซึมเศร้าของคุณกำเริบ ไม่ทอดทิ้งไปไหนไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ พี่น้อง แม้คนอื่น ๆ รอบตัวจะมองว่าคุณเป็นภาระและเรียกร้องความสนใจหรืออะไรก็ตาม แต่ขอเพียงแค่มีคนที่เห็นตัวตนและสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา คอยต่อสู้ร่วมกันจากคนเหล่านั้นก็พอแล้ว

รูปภาพประกอบ : Pixabay