“ตรงนี้ไม่มีใครคิดถึงเธอ เป็นแค่เพียงบางครั้งยังไม่ชินเท่าไหร่ คงเพราะวันเหล่านั้นสวยงามเกินไปจนฉันเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องลืม” แค่เพียงได้ยินเนื้อเพลงนี้ขึ้นมาหลายคนก็อาจจะรู้สึกคุ้นหูแล้วใช่ไหมล่ะค่ะ แน่นอนยิ่งใครเป็นสายดูละครก็ยิ่งจะต้องจำได้เป็นธรรมดาว่าเพลงนี้เป็นหนึ่งในเพลงประกอบละครของช่อง ONE31 ที่ดังมากในรอบปี จนหากพูดได้ว่าหากปีก่อนเพลง “สองใจ”ดังมาก

ต้นปี 2565 นี้ก็ต้องยกให้ความดีความชอบความปังเป็นของเพลง “ใครคิดถึง”เลย นอกจากเนื้อเพลงจะมีความขัดแย้งกันในความหมายแบบแปลก ๆ จนทำให้คนฟังอย่างเราที่แม้ไม่เคยดูละครยังรู้สึกเลยว่าตัวละครหลักที่ถูกถ่ายทอดออกมาในเพลงคงเป็นคนที่หากไม่ปากแข็งก็คงชอบหลอกตัวเองไม่ให้รู้ว่ายังรักเขาอยู่อย่างแน่นอน ปากก็บอกว่าไม่คิดถึง แต่ที่จริงอาจจะฝังใจขั้นหนักกับเขามากแน่ ๆ เลย พูดแล้วก็คันไม้คันมือจนต้องนำเพลงดังนี้มารีวิวให้ทุกคนได้รู้และบอกเลยว่าต้องฟังให้ได้!

ทำความรู้จักกับเพลง “ใครคิดถึง – เบิร์ด ธงไชย”

“ใครคิดถึง” เป็นเพลงป๊อปประกอบละครเรื่อง “วิมานทราย” ซึ่งเรื่องราวในละครได้ย้อนไปในยุคสมัยเมื่อหลายสิบปีก่อนที่พระเอกเกิดความเข้าใจผิดในความสัมพันธ์ของน้องชายกับนางเอกจนคิดว่านางเอกเป็นผู้หญิงที่ไม่ดีและแก้แค้นทำให้นางเอกหลงรักจนมีปฏิสัมพันธ์เกินเลยกันในวันนั้นทำให้นางเอกตั้งท้องโดยเธอไม่ยอมบอกความจริงใด ๆ กับพระเอก

ซึ่งพอนางเอกตั้งท้อง พระเอกก็คิดว่าลูกของนางเอกคือลูกของน้องชายตัวเองจนมีเหตุให้พระเอกต้องรับคนที่คิดว่าเป็นหลานไปเลี้ยงและไม่ยินยอมให้เจอกับนางเอก แต่สุดท้ายเขาก็ต้องเปิดรับนางเอกให้กลับเข้ามาในชีวิตด้วยอีกครั้งเพื่อดูแลลูกตัวเองในฐานะครูจนความทรงจำและความรู้สึกดีในวันวานของทั้งสองได้หวนกลับมาอีกครั้งแต่เขาก็ยังคงไม่ยอมรับความรู้สึกตัวเองเพราะความเข้าใจนางเอกผิด ๆ 

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของเพลงใครคิดถึงที่บอกเล่าความรู้สึกลึก ๆ ของพระเอก และด้วยความหมายที่ขัดแข้งกันของคนในเพลงทำให้กลายเป็นเพลงรักทำนองละมุนช้า ๆ ที่ให้การสื่อเรื่องราวแปลกใหม่และมีกลิ่นอายเพลงป๊อปดั้งเดิมซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงใหม่ของป๋าเบิร์ด ธงไชยจนล่าสุดมีนักร้องนำเพลงนี้มา Cover กันเยอะมาก

การสื่อความหมายของเพลง ใครคิดถึง – เบิร์ด ธงไชย”

เพลง “ใครคิดถึง – เบิร์ด ธงไชย” ได้สื่อความหมายที่บอกเล่าความรู้สึกของคนคนหนึ่งที่ยังคงรักอีกฝ่ายอยู่จนไม่อาจลืมเขาได้ แต่ด้วยเหตุผลและความไม่เหมาะทำให้เขาพยายามจะปิดบังความรู้สึกตัวเองหรืออีกนัยหนึ่งก็สามารถแปลความหมายได้ว่า เขาพยายามหลอกตัวเองว่าไม่ได้คิดถึงอีกฝ่ายเลย เพื่อไม่อยากให้ตัวเองต้องมีใจให้คนคนเดิมอีก อาจด้วยความกลัวหรือรอยร้าวในอดีตที่ยังไม่หายจึงทำให้เขาปากแข็งแบบนี้ จึงต้องทำเป็นให้เหตุผลอ้างว่าที่ยังความรู้สึกหวั่นไหว อยากเห็น อยากพูดคุย เพราะปัจจัยอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับกับความรัก

การถ่ายทอดเรื่องราว MV ของเพลง ใครคิดถึง – เบิร์ด ธงไชย”

เพลง “ใครคิดถึง – เบิร์ด ธงไชย” ตัว MV ได้ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของคู่พระนางที่ทั้งคู่ผ่านความแค้น ความเกลียด และชีวิตที่ต้องเจอกับอุปสรรคในสภาพแวดล้อมของตัวเองมามากจนทำให้มีความคิดแตกต่างกันและเมื่อได้มาคุยกันก็มีแต่จะยิ่งทำให้รู้สึกแย่ แต่ลึก ๆ แล้วต่างฝ่ายก็คิดถึงกันและยังมูฟออนไปหาคนอื่นไม่ได้

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “ใครคิดถึง – เบิร์ด ธงไชย

ใครคิดถึง – เบิร์ด ธงไชย (เพลงประกอบละคร วิมานทราย) [OFFICIAL MV]

รูปภาพประกอบ 

รูปภาพที่ 1 : https://www.dailynews.co.th/

รูปภาพที่ 2 : http://www.sunshinefm.com/

รูปภาพ 3 : https://drama.kapook.co