หากพูดถึงละครรักแนวสองโลกที่เกี่ยวกับการที่นางเงือกจากโลกใต้บาดาลได้มารักกับมนุษย์แล้วล่ะก็หลายคนคงจะจดจำละครคนเงือก รักนี้หัวใจมีครีบ และแฟนฉันเป็นนางเงือกกันได้อยู่แล้วหากเป็นสายชอบนางเงือกและหางสวย ๆ ของเธอที่จะพาด่ำดิ่งไปสู่ห้วงทะเลลึกที่น่าค้นหา ซึ่งหลังจากที่ไทยเราห่างหายละครแนวนางเงือกไปนานวันนี้ช่อง 8 ก็ได้นำละครเรื่อง “มัจฉาอันดา” ที่เป็นละครไทยพีเรียดย้อนยุคโบราณ

บอกเล่าตำนานความรักระหว่างพระเอกที่เป็นมนุษย์ตำแหน่งขุนนางกับนางเอกที่เป็นธิดาเงือกครองใต้มหาสมุทร ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นละครแนวแฟนตาซีโลกใต้สมุทรกับโลกมนุษย์และเป็นพีเรียดด้วย แน่นอนว่าจะให้เพลงประกอบละครธรรมดาเหมือนละครเรื่องอื่นก็คงเป็นไปไม่ได้ ช่อง 8 จึงได้ปล่อยเพลงรักสุดอลังการและซาบซึ้งใจอย่างเพลง “รักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน)”ออกมาให้ผู้ชมได้อินไปกับความรักของนางเอกที่มีต่อพระเอกและต้องลุ้นว่าสิ่งมีชีวิตสองเผ่าพันธุ์ที่แตกต่างกันจะสามารถครองคู่กันในตอนจบได้หรือไม่

ทำความรู้จักกับเพลง “รักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน) OST.มัจฉาอันดา”

เพลง “รักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน)” เป็นเพลงที่ขับร้องโดย “Mewsic RoseSound” ประกอบละครเรื่อง “มัจฉาอันดา” เป็นตัวแทนบอกเล่าความรู้สึกรักในมุมของนางเอกที่มีต่อพระเอกในเชิงที่ความรักครั้งนี้อาจไม่สามารถสมหวังได้ในตอนจบแต่ก็จะยังคงรักอีกฝ่ายไปตลอดกาลจนกว่าจะหมดลมหายใจ ซึ่งเสน่ห์ของเพลงรักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน)ก็มีความโดดเด่นในลักษณะเมโลดี้และดนตรีที่ใช้ประกอบทำนองช้า มีการนำเครื่องดนตรีพื้นเมืองเข้ามาใช้ในช่วง Intro และใช้เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาทำเป็นดนตรีสไตล์ออเคสตร้าผสานกับความเป็นดนตรีสตริงยุคใหม่ที่หนัก

และมีจุดพีคแบบเพลงเศร้าแต่ก็เต็มอิ่มไปด้วยความโหยหาและความมั่นคงที่มีพลังของรักแท้ในเพลงแบบเป็นเอกลักษณ์เข้ากับความเป็นเพลงประกอบละครแนวยุคพีเรียด แฟนตาซี และอลังการตามฉบับความเอาใจใส่ของบริษัท RS ที่เป็นบริษัทผลิตเพลงคุณภาพแนวอินเตอร์ยุคใหม่มากทำให้เพลงทุกเพลงรวมถึงเพลงนี้มีความแปลกใหม่ไม่มีใครเหมือนน่าประทับใจมาก ซึ่งนอกจากเพลงนี้แล้วก็ยังมีเพลง “ทุกวินาที” ซึ่งนำกลับมาร้องและปรับทำนองใหม่แบบไทยประยุกต์ประกอบละครเรื่องนี้ด้วย ขับร้องโดย “TIM RoseSound”

ตัวเรื่องหลักจากเพลง “รักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน) OST.มัจฉาอันดา”

เพลง “รักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน) OST.มัจฉาอันดา” มีการบอกเล่าความนัยถึง “อันดา” ธิดาเงือกแห่งสมุทรแดนเหนือที่หนีการตามล่าของราชาเงือกแห่งสมุทรแดนใต้ขึ้นมาบนโลกมนุษย์จนได้พบรักกับ “ขุนนเรน” ท่ามกลางความรักความแค้น การแย่งชิงคทาสมุทร ทำให้เธอมีหน้าที่อันยิ่งใหญ่ต้องปกป้องอาณาจักรตัวเองและสุดท้ายก็ต้องเลือกระหว่าง “หน้าที่ผู้ปกครองใต้สมุทร” กับ “ความรัก”ที่บรรจบกันยากเพราะอีกฝ่ายไม่ใช่เผ่าพันธุ์เงือกเหมือนกับตัวเอง จึงกลายเป็นการบอกผ่านเพลงนี้ที่นางเอกเข้าใจอยู่แล้ว

การสื่อความหมายของเพลง “รักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน) OST.มัจฉาอันดา”

เพลง “รักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน) OST.มัจฉาอันดา” มีการสื่อความหมายแสนเศร้าและเจ็บปวดทรมานจากการที่สุดท้ายแล้วเมื่อทุกอย่างจบลงคนที่รักกันมากสุดหัวใจก็ต้องลาจากกัน ไม่สามารถมาพบกันได้อีกเพราะเส้นทางชีวิตที่ลิขิตมาไม่ได้นำให้พวกเขาครองคู่กันเหมือนอย่างที่นำทางมาให้พวกเขาเจอกันตอนแรกได้ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็จะยังคงเก็บรักแท้และเก็บทุกเรื่องราวความรักที่มีให้กันระหว่างเธอกับเขาเป็นความทรงจำที่มีค่าตลอดไปไม่มีวันลืมแม้จะห่างไกลกันใต้บาดาลและเหนือผืนแผ่นดินก็ตาม 

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “รักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน) OST.มัจฉาอันดา”

[AUDIO] รักแท้ (แม้ไม่อาจอยู่ร่วมกัน) – Mewsic | Ost. มัจฉาอันดา

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.thairath.co.th/

รูปภาพ 2 : https://www.khaosod.co.th/

รูปภาพที่ 3 : https://www.thaipost.net/