หากคุณกำลังอยากฟังเพลงใหม่ ๆ ที่ได้ฟีลปลายยุค 90’s จนถึงต้นยุค 2000’s แล้วล่ะก็แน่นอนว่าในช่วงนั้นแนวเพลงที่ดังและติดหูคุณก็คงจะเป็นเพลงแนวป๊อปร็อคหรือไม่ก็เพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟอยู่แล้ว ซึ่งแม้ว่าเพลงใหม่ ๆ จะทำออกมาในแนวยุค 90’s แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะทำออกมาในรูปแบบของกลางยุคที่เป็นป๊อปจ๋าไปเลย เพราะคนสมัยนี้ไม่ค่อยนิยมฟังเพลงร็อค แต่นิยมฟังเพลงที่สบาย ๆ เป็นหลักทำให้เพลงส่วนมากที่ทำออกมาให้ฟีล 90’s จะเป็นเพลงป๊อปจ๋าแบบทำนองชิลล์ ๆ มากกว่าจะเป็นเพลงที่ใช้เครื่องดนตรีหนักหน่วงและเร็วแบบโดน ๆ

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีใครปล่อยเพลงแนวที่คุณต้องการวันนี้ออกมาเลย เพราะล่าสุดวง De Flamingo ก็ได้ปล่อยเพลงแนวปลายยุค 90’s จนถึงต้นยุค 2000’s ออกมาให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนรุ่นใหม่แล้วว่าแม้เวลาจะผ่านไปนานจนความนิยมในการฟังเพลงเปลี่ยนไป แต่หากรู้จุดที่ทำให้มีเอกลักษณ์น่าฟังได้ก็จะพบว่าเพลงป๊อปร็อคยังคงมีลมหายใจอยู่เสมอ! โดยเราก็จะมารีวิวเพลงใหม่ของวงอย่างเพลง “ดับ – De Flamingo” กัน

ทำความรู้จักกับเพลง “ดับ – De Flamingo”

เพลง “ดับ – De Flamingo” เป็นเพลงแนวป๊อปร็อคที่มีการนำเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่มีเสียงสดใสแบบเพลงป๊อปยุค 90’s ที่เบาสบายน่าฟังมาให้ทำนองในช่วงแรกแบบซอฟต์ ๆ ก่อนจะมีการผสมผสานกับการใช้เครื่องดนตรีร็อคที่ให้ความหนักอย่างมีสไตล์ประกอบความหมายของเพลงที่ใช้สำนวนคำที่แฝงความหมายดีมากในการเป็นกำลังใจให้คนที่ท้อแท้กับความรักจนเขากล้าที่จะลุกขึ้นยืนสู้กับมันต่อไป ซึ่งนับว่าน้อยมากที่ยุคนี้เราจะหาเพลงแนวปลายยุค 90’s ที่มีความทันสมัยทำให้เรานึกถึงสไตล์การร้องของ Big Ass สมัยก่อนอารมณ์นั้นเลย เพียงแต่นักร้องวงนี้จะมีเสียงที่ค่อนข้างนุ่มและหวานกว่ามากทำให้ดูมีความเป็นสมัยใหม่ที่น่าค้นหา

การสื่อความหมายของเพลง “ดับ – De Flamingo”

เพลง “ดับ – De Flamingo” มีการสื่อความหมายให้เราเข้าใจว่าความรักเป็นสิ่งที่ทั้งสวยงามและเป็นสิ่งที่เจ็บปวดสำหรับคนที่แตกต่างกันออกไปได้ ซึ่งความรักก็ไม่ต่างกับลมที่เราสัมผัสได้ว่ามีอยู่ซึ่งหากเราผิดหวังกับมันอยู่แล้ว ความรักที่ดุจสายลมก็ยิ่งพัดพาเอาความเจ็บปวดจากความหนาวยะเยือกมาสู่ผิวกายราวกับซ้ำเติมได้อีก แต่อย่าลืมว่าร่างกายเรานั้นก็มีความอบอุ่นและร้อนในตัวเองไม่ต่างจากไฟที่แม้จะสามารถถูกลมพัดออกไปได้ง่ายจนล้มกี่ครั้ง แต่หากไฟมีพลังพอที่จะลุกโชนขึ้นมาได้ก็จะแข็งแกร่งพอในการสู้กับความเจ็บปวดที่ได้จากลมจนชนะ ไม่ต่างกับการที่เราผิดหวังท้อแท้ใจแต่ก็สามารถเริ่มต้นใหม่เพื่อก้าวเผชิญกับความรักอีกครั้งบนหนทางข้างหน้าต่อได้

การถ่ายทอด MV เพลง “ดับ – De Flamingo”

เพลง “ดับ – De Flamingo” ตัว MV มีการถ่ายทอดสีสันและสัญลักษณ์ของการบอกเล่าคุณค่าการให้กำลังใจในเพลงผ่านสถานที่ที่วง De Flamingo ปรากฏตัวอยู่บนดาดฟ้าซึ่งย่อมจะมีลมพัดโหมกระหน่ำเข้ามาทุกทิศทางตลอดเวลาเพราะเป็นที่สูง แต่ก็ยังคงไม่เกรงกลัว เพราะตัวเองเป็นไฟที่ลุกโชนไม่ยอมแพ้ต่อสิ่งใด แม้แต่ในเวลากลางคืนก็ยังโดดเด่น ซึ่งมองแล้วขนลุกมากกับฉากและมุมกล้อง

ลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “ดับ – De Flamingo”

De Flamingo – ดับ (Dare) [Official MV]

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.cdcosmos.com/

รูปภาพที่ 2 กับรูปภาพที่ 3 : https://www.youtube.com/watch?v=WbE89H_lzUI