หากวันนี้คุณดูเหงา ๆ ก็มาเซิ้งหมอลำกับเพลงใหม่แนวป๊อปลูกทุ่งกับเพลง “หมกกบ”กันเลยสิลูก! หลายคนอาจงงว่าเพลงอะไรชื่อแปลก ๆ หมกกบ ใครกันนะที่หาทำ เล่นเอาคนอีสานอย่างข้อยหิวเลยเด้ แต่แน่นอนว่าหากเราบอกว่าผู้ที่ถ่ายทอดเพลงใหม่นี้ออกมาคือ “BNK48”แล้วล่ะก็ไม่ว่าใครย่อมต้องขอให้พูดอีกรอบชัวร์ ๆ เพราะใครเล่าจะไปคิดว่าวง
เกิร์ลกรุ๊ปแนวญี่ปุ่นสุดปังระดับประเทศอย่าง BNK48 จะเปิดตัวเพลงใหม่มาจัดเต็มแนวอีสานอย่างนี้ ยอมรับว่าก่อนหน้าอาจจะเคยมีเพลงแนวลูกทุ่งอย่างโดดดิด่งมาแล้ว แต่ก็ยังไม่ใช่ในแนว ๆ หมอลำแต๊ แต่หมกกบนี่คือความล้ำที่อยู่คนละขั้วมากจนคาดไม่ถึงจริง อิ ๆ ไม่ต้องงงกันหรอกทุกคน เพราะนี่คือหนึ่งในโปรเจ็กต์พิเศษของวง BNK48 เขาไม่ได้คิดจะเปลี่ยนแนวเพลงญี่ปุ่นไปเป็นแนวเพลงอีสานแต่อย่างใด แค่เวลานี้ BNK48 กำลังมี Connection กับการแสดงภาพยนตร์เรื่อง “ผ้าผีบอก”ก็เท่านั้น ครั้งนี้ถึงจะมาแปลกแหวกแนว แต่ก็พาสายอีสานอย่างเรามีแฮงกันทันทีที่ฟังเด้อ!

ทำความรู้จักกับเพลง “หมกกบ – BNK48”

เพลง “หมกกบ” เป็นเพลงลูกทุ่งแนวอีสานที่ผสมผสานกับแนวทันสมัยของเพลงป๊อปที่มีจังหวะและทำนองสนุกสนานแดนซ์ ๆ เซิ้งฟีลหมอลำซึ่งวงเกิร์ลกรุ๊ปดังระดับประเทศอย่าง BNK48 ได้ปล่อยออกมาใหม่เพื่อประกอบภาพยนตร์ผี – คอมเมดี้ฮา ๆ เรื่อง “ผ้าผีบอก” ที่บอกเล่าการแย่งชิงตำแหน่งพระมเหสีของเจ้าผู้ปกครองในหมู่ของเจ้าหญิงจากหัวเมืองต่าง ๆ ที่ต้องมาแข่งขันทอผ้า แต่ใครจะไปรู้ว่าเบื้องหลังนั้นพวกเธอพยายามทำเสน่ห์ในแบบของตัวเองเพื่อจะชนะการแข่งขันและหนึ่งในเจ้าหญิงก็ได้เสียชีวิตกะทันหัน จนหนึ่งพันปีต่อมา วิญญาณของเธอก็ยังสิงอยู่ในผ้าและรอคอยที่จะหาคำตอบว่าใครเป็นผู้ลอบสังหารเธอจนได้เจอกับกลุ่มวัยรุ่นที่ได้มาพักบ้านโบราณ เธอจึงสาปพวกเขาเพื่อให้พวกเขาช่วยไขปริศนาให้เธอ ซึ่งสาว ๆ วง BNK48 ได้แก่  โมบายล์, น้ำผึ้ง, วี, จีจี้ และปูเป้ก็ได้มาแสดงเป็นเจ้าหญิงที่เราต้องลุ้นกันว่าใครคือคนร้าย! แต่ที่รู้คือพวกคุณจะสนุกกับเพลงหมกกบจนเต้นไม่หยุดแล้วหนึ่ง

การสื่อความหมายของเพลง “หมกกบ – BNK48”

เพลง “หมกกบ – BNK48” ได้สื่อความหมายในเชิงเล่นคำบอกเล่าวิถีชีวิตของชาวอีสานในฤดูฝนที่กบมักจะเยอะ ได้ยินเสียงร้องอ๊บ! บ่อย ๆ เป็นสีสันตามทุ่งนาใกล้หมู่บ้าน และชาวบ้านก็มักจะพากันไปจับกบมาทำเมนูอาหารที่ชื่อว่า “หมกกบ”ซึ่งมีรสชาติอร่อยด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศที่เข้มข้นมาก และมีการพาให้ใจเต้นแรงกับการแอ๊วหนุ่มเนียน ๆ ว่า อยากไปจับกบในฟาร์มของพี่ แค่ฟังก็ใจเต้นแรงแล้วหนุ่ม ๆ

การถ่ายทอด MV เพลง “หมกกบ – BNK48”

เพลง “หมกกบ – BNK48” ตัว MV มีการบอกเล่าเรื่องราวฉากเด็ด ๆ ในภาพยนตร์ผ้าผีบอกที่น่าดูสลับกับการแดนซ์หมอลำของสาว ๆ วง BNK48 ที่มาในชุดสีสันสดใสแบบญี่ปุ่นผสมผสานกับความเป็นลายผ้าของอีสานใต้ที่ฉูดฉาดสะดุดตามีเอกลักษณ์ภายใต้โลเกชั่นงานวัดที่รื่นเริงสวย ๆ พาให้อยากเปิดดูซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับเพลง “หมกกบ – BNK48”

หมกกบ (OST. ผ้าผีบอก) / BNK48

รูปภาพประกอบ

รูปภาพที่ 1 : https://www.trendsmap.com/

รูปภาพที่ 2 : https://music.trueid.net/

รูปภาพที่ 3 : https://thestandard.co/

Leave a Reply

Your email address will not be published.