เพลงเพื่อชีวิตคือเพลงที่ทำออกมาเพื่อกล่าวถึงชีวิตของคน ความยากลำบากในการใช้ชีวิต การถูกเอาเปรียบ ในประเทศไทยเพลงเพื่อชีวิตเป็นที่นิยมตั้งแต่ปี 2516 ถือว่านานมากเลยทีเดียวและตอนนี้ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ แต่ละเพลงเป็นเพลงที่ถือว่าโด่งดังและเป็นที่รู้กันมากถึงแม้ตอนนี้อาจจะมีคนสนใจน้อยกว่าเมื่อก่อนแต่ความเป็นเพื่อชีวิตก็ยังอยู่ เรามาดูกันเลยว่าเพลงเพื่อชีวิตเพลงไหนที่โด่งดังและฮิตติดหูเรากันบ้างแอดเชื่อเลยว่าหลายๆคนต้องเคยฟังกันมาแล้ว

เพลงชาวนากับงูเห่า – วง Fly

เพลงสุดฮิตยุค 2000 ที่เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักเพลงนี้กันอย่างแน่นอนถ้าได้เปิดบอกเลยว่ามีร้องตามๆกัน เพลงนี้ถูกถ่ายทอดมาจากนิทานอีสปเรื่องชาวนากับงูเห่าที่มาตีความเป็นความรัก ตัวเพลงจะเล่าถึงชาวนาได้พบงูเห่าที่ใกล้จะตายคิดสงสารจึงเก็บมาเลี้ยงดู ดูแลอย่างดีแต่แล้ววันหนึ่งชาวนากลับต้องตายด้วยพิษงู เปรียบเสมือนความรักที่เราคอยดูแลเอาใจใส่ทุกอย่างแต่เขากลับไม่เห็นค่าและทำร้ายเราให้เจ็บปวด

เพลงทิ้งรักลงแม่น้ำ – Y NOT 7

อีกหนึ่งเพลงสุดฮิตพูดถึงความรักที่โดนทำลายเพลงนี้จะออกแนว Move on โดยการบอกให้ทิ้งรักนั้นไปอย่าไปสนใจในเมื่อมันเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาแล้วเราก็ต้องทำใจยอมรับเหมือนกับชื่อเพลง “ทิ้งรักลงแม่น้ำ” เป็นการปล่อยให้ไหลไปตามธรรมชาติของมัน น้ำมันไม่มีวันไหลย้อนกลับใจคนก็เช่นกัน

เพลงไม่สมศักดิ์ศรี – ไท ธนาวุฒิ ชวธนาวรกุล

เพลงที่พูดถึงความรักที่คิดว่าเขาคงไม่ลดตัวมาคบกับเราเพราะคิดว่ามันคงไม่สมศักดิ์ศรีเพราะเราไม่มีอะไรนอกจากหัวใจ ความรักดีๆที่มีให้ ให้เธอได้ไปหาคนที่ดีกว่านี้ดีกว่า แต่ตัวเพลงจะฝากไว้ในช่วงท้ายว่า “แต่ถ้าวันไหนเธอเห็นความเป็นจริง ว่าสิ่งที่เธอต้องการคือหัวใจ ก็กลับมาหาคนที่รักเธอเกินใคร คนอย่างฉัน” 

เพลงอะไรก็ยอม – LOSO

คำว่า “ความรักทำให้ตาบอด” แต่ในความจริงแล้วความรักทำให้คนแกล้งตาบอดต่างหาก เพลงนี้จะถ่ายทอดความรักที่ไม่ว่าคนที่เรารักจะมีใครอีกคนทั้งๆที่มีเราอยู่และเราก็รู้ว่าเขามีอีกคนแต่เราก็ยังยอมอดทนเพราะไม่อยากปล่อยเขาไปอยากให้เขาอยู่ตรงนี้นานๆ