เพลงเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เราสบายใจมากขึ้น ช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้นด้วย เพราะหลายเพลงทำให้เราได้ทบทวนอะไรหลายๆอย่าง และถือเป็นสิ่งที่สามารถทำให้เราอินได้ เนื้อหาแต่ละเพลงสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะเพลงเศร้า ทำให้เข้าถึงอารมณ์เพลงได้ดี วันนี้เราได้รวบรวมเพลงเศร้าที่เหมาะแก่การฟังคนเดียวมาให้เพื่อนๆได้ฟังกัน ไปดูกันเลยว่ามีเพลงไหนบ้าง 

1.ฝนตกไหม 

เรื่องราวของความคิดถึงที่เล่าผ่านบทเพลง อยากโทรไปหาเขาแล้วบอกตรงๆว่าคิดถึง อยากรับรู้เรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับเขา แต่ไม่รู้จะเอาข้ออ้างอะไรโทรไปหาเขา เลยโทรไปแบบไม่ตั้งใจ ไม่ได้คิดอะไร และถามว่าฝนตกไหม สบายดีไหม ระวังไม่สบายนะ จริงๆอยากไปดูแลแต่ทำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งบอกเลยว่าเพลงเศร้าแนวนี้ Tree Man Down ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยจริงๆ 

2.แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร 

เพลงที่เหมาะกับอากาศหนาวๆ ฟังแล้วอินสุดๆ เป็นการส่งความคิดถึงผ่านท้องฟ้าและสายลม ถ่ายทอดผ่านทางบทเพลงทำให้คนฟังรู้สึกคิดถึงคนที่อยู่ไกลกัน เนื้อหาของเพลงที่ว่า แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร เป็นเหมือนการตกหลุมรักตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ แต่สุดท้ายก็ต้องห่างไกลกัน เลยฝากความคิดถึงไปให้ถึงผ่านบทเพลงนี้ 

3.ซ่อนกลิ่น

เรื่องราวความรักของคนสองคนที่เคยรักกัน แต่อีกฝ่ายกลับแยกย้ายไปมีครอบครัวและแต่งงานมีลูกแล้ว ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังไม่เคยลืม ยังคงเก็บไว้ในใจเสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่มีโอกาสกลับมารักกันแล้วก็ตาม เป็นเพลงที่ภาษาสวย กินใจมากๆ เนื้อหาในวิดีโอน่าสนใจ น่าติดตาม ทำให้เห็นเรื่องราวของคนสองคนชัดมากขึ้น เป็นอีกเพลงเศร้าที่แนะนำเลย 

4.แอบดี

เนื้อหาของเพลงนี้มีความลึกซึ้งมาก เกี่ยวกับคนที่กำลังพยายามมูฟออนจากความรักครั้งเก่า ถึงแม้จะเลิกลากันไปแล้วแต่ยังคงคิดถึงอยู่ทุกวัน และพยายามทำใจว่าสามารถมูฟออนได้แล้ว ให้กำลังใจตัวเอง ถึงจะเป็นการทำใจที่ยากมากที่สุดก็ตาม 

5.ที่ผ่านมา 

ขอบคุณคนที่เข้ามาเติมเต็มผ่านบทเพลง ซึ่งเนื้อหาเกี่ยวกับการจากลา และคำอวยพรที่ขอให้เขาดูแลเธอให้ดี เสียดายที่ไม่สามารถทำให้รักของเราไปต่อได้ แต่จะจดจำความรักครั้งนี้ไว้เสมอ ที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเวลาที่พิเศษมากๆ เป็นอีกเพลงที่อยากให้ทุกคนได้ฟัง