ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า หากคุณกำลังเศร้าอยู่ห้ามเปิดฟัง เปิดดู เป็นเด็ดขาด เพราะบทความนี้จะมาแนะนำ เพลงเศร้า เพลงไทยเศร้าๆ ที่นอกจากเนื้อเพลงจะเศร้าแล้วยังไม่พอ เอ็มวีก็เศร้าหนักขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นหากคุณมั่นใจว่าจิตใจคุณแข็งแกร่งมากพอถึงอกหักมาหมาดๆก็ไม่เป็นไร เชิญไปดูกันได้เลย

พูดลาสักคำ – The Parkinson (เพลงเอ็มวีเศร้าของไทย)

จุกๆกันไปเลยกับเพลงนี้ เป็นเพลงเศร้าเสียงนุ่มละมุน ที่เปิดวนไปสักร้อยรอบก็ยังไม่เบื่อ เป็นเพลงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่เดินทางได้มาถึงจุดจบ และขั้นตอนที่ยากที่สุดของความสัมพันธ์ที่ต้องจบก็คือการบอกลา ซึ่งต่างฝ่ายก็ต้องการความชัดเจนว่ามันจบลงแล้วจริงๆ และต้องการให้อย่างน้อยๆให้มีการบอกลากันสักคำ และแน่นอนว่าในเอ็มวีก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคู่รักคู่หนึ่งที่กลับมางานเลี้ยงรุ่น โดยที่เพื่อนๆนั้นไม่รู้ว่าทั้งคู่นั้นเลิกกันแล้ว เลยจะมีโมเม้นท์อึดอัดๆต่างๆที่เราดูแล้วก็ต้องจุกไปตามๆกัน

ชาติ สุชาติ – ข้างเดียว (You’ve never seen) (เพลงเอ็มวีเศร้าของไทย)

เพลงนี้เป็นเพลงแอบรักข้างเดียว สำหรับคนที่แอบรักเขาข้างเดียวจะต้องน้ำตานอง และหน่วงแน่นอนระหว่างฟังเพลงนี้ เพราะเนื้อเพลงที่เจ็บจี๊ดและบาดลึก และเนื้อเพลงที่สื่อถึงความรู้สึกของคนที่รักข้างเดียวที่ถูกสื่ออกไปอย่างตรงไปตรงมา ในเพลงนี้จะเป็นความรู้สึกที่ไม่ได้หลอกตัวเอง รับกับความจริงที่ต้องเจอ และสำหรับเอ็มวีก็ต้องขอบอกว่าค่อนข้างว้าวมากที่สื่อความหมายของการรักข้างเดียวออกมาได้ดีมาก เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเราอย่างแท้จริง

ป๊อบ ปองกูล – Happy Ending (เพลงเอ็มวีเศร้าของไทย)

เพลงนี้เป็นเพลงเศร้าเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่จบลงไปแล้ว แต่การพูดถึงเรื่องนี้ในเพลงนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับถ้าหากก่อนที่ความสัมพันธ์นี้จะจบลง ในตอนนั้นได้คอยอยู่เคียงข้างอีกฝ่าย ตอนจบก็อาจจะไม่เป็นแบบนี้ก็ได้ ซึ่งในเอ็มวีก็ทำให้เราเห็นภาพชัดเจนเกี่ยวกับสองเส้นเรื่องที่มีจุดจบที่ต่างกัน

แอบดี – STAMP (เพลงเอ็มวีเศร้าของไทย)

เพลงนี้เป็นเพลงที่จะทำให้เราเห็นถึงอาหารอกหักของเราได้เป็นอย่างดี ความหนักหนาของอาการที่จะค่อยๆดีขึ้น แต่กว่าจะผ่านจุดที่โอเคนั้นต้องผ่านกับอะไรมาบ้าง และในเอ็มวีก็ทำให้เห็นถึงชีวิตของคนที่พยายามจะมูฟออนแต่ว่ามันก็ไม่ได้ขนาดนั้น เพราะความทรงจำเกี่ยวกับคนรักเก่าก็เข้ามาทับซ้อนอยู่เสมอ

Bedroom Audio – ตัวสำรอง (เพลงเอ็มวีเศร้าของไทย)

อีกหนึ่งเพลงเจ็บๆ เพลงเศร้าๆ ที่มีเนื้อเพลงบาดใจเกี่ยวกับการเป็นตัวสำรอง ความสำคัญที่เป็นรอง ที่ทำเหมือนเรามีค่าในเวลาที่เขาต้องการแค่ที่พักใจ และเอ็มวีนี้ก็สื่ออกมาได้ดีมากๆ โดยเฉพาะตอนจบที่จะย้ำถึงความหมายของคำว่าตัวสำรองซ้ำเข้าไปอีก เป็นความเจ็บและอีกหนึ่งความสัมพันธ์ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเราเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *