แนวเพลง EDM ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตั้งแต่ในสมัยก่อนจนมาถึงทุกวันนี้ คำว่า EDM มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ เป็นแนวดนตรีที่มักจะได้ยินเป็นอย่างมากตามไนต์คลับ งานสังสรรค์ต่าง ๆ รวมไปถึงตามงานเทศกาล เป็นแนวดนตรีที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้นในต่างประเทศ  ขนาดที่ว่าในตอนนี้นั้นได้กลายเป็นดนตรีกระแสหลัก ดนตรีแนวนี้นั้นจะผลิตโดยใช้เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์และผสมผสานกับเทคโนโลยีโดยส่วนใหญ่ เป็นดนตรีที่ก่อให้เกิดความรู้สึกสนุก ครื้นเครง จนห้ามใจที่จะไม่ลุกขึ้นมาโชว์ลีลาในการเต้นได้ยากจริง ๆ    

            แนวเพลง EDM สามารถแยกออกมาเป็นประเภทเล็ก ๆ ได้ดังนี้

 1. Disco เป็นดนตรีอมตะในยุค 1970 เป็นเพลงที่มีส่วนผสมของแนวเพลงหลากหลายเช่น  Pop, Funk, Soul ซึ่งเป็นดนตรีแนวสนุกสนานและเหมาะในการเต้นเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันได้มีการนำดนตรีเหล่านี้ขึ้นมาทำใหม่ผสมผสานกัน แนวเพลง EDM ให้มีความทันสมัยมากขึ้น หรือนี่อาจจะเป็นสัญญาณว่าดนตรีแนวนี้กำลังจะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ศิลปินแนะนำ

 1. Bruno Mars
 2. The Bee Gees
 3. Giorgio Moroder
 • House Music ถือเป็นแนวเพลง EDM แขนงแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งดนตรีประเภทนี้นั้นมีต้นกำเนิดมาจาก Chicago ซึ่งถือเป็นยุคที่มีการเริ่มใช้อุปกรณ์ในการทำดนตรีใหม่ ๆ นั่นก็คือกลองไฟฟ้านั่นเอง

ศิลปินแนะนำ

 • Chainsmoker
 • Calvin Harris
 • David Guetta
 • Trance เป็นหนึ่งใน แนวเพลง EDM ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในงานสังสรรค์หรือตามงานเทศกาลต่าง ๆ เป็นดนตรีที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยการเล่นดนตรีเร็วๆถึง  (150 BPM) และทำการเปิดเมโลดี้ซ้ำ ๆ ทั้งเพลง เพิ่มเสน่ห์ด้วยการบิ้วท่อนดรอปแบบดึงลากดนตรีนาน ๆ จึงสร้างอารมณ์ความสนุกสนานและมีอารมณ์ร่วมไปกับดนตรีได้เป็นอย่างดี

ศิลปินแนะนำ

 1. Paul Van Dyke
 2. Darude
 3. Tiesto, Armin Van Burren
 • Dubstep เป็นแนวดนตรีที่มีความแปลกใหม่เป็นอย่างมาก  ต้องยอมรับว่าในช่วงแรก ๆ นั้นแนวดนตรี Dubstep เน้นความเป็นเร็กเก้ Dub และคงความเอกลักษณ์ด้วยกลองกับ Bassline อ้วน ๆ แต่ในยุคปัจจุบันได้มีการผสมผสานกับ  แนวเพลง EDM เข้าไป เพื่อเพิ่มความสนุกและความน่าสนใจ จึงทำให้ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี

ศิลปินแนะนำ

 1. Doctor P
 2. Skream
 3. Skrillex
 4. Trap เป็นแนวดนตรีที่เจริญเติบโตมาจาก Hip-Hop บริเวณทางฝั่งใต้ของสหรัฐอเมริกา เมื่อนำมาผสมผสานกับ แนวเพลง EDM ในปัจจุบันจึงเริ่มที่จะมีเอกลักษณ์และมีความน่าสนใจเฉพาะตัวเป็นมากกว่าแค่เพียงบีทของแรปเปอร์ธรรมดา ๆ นั่นเอง

ศิลปินแนะนำ

 • Tnight, Diplo
 • Desiigner
 • Young Thug

หากใครที่สนใจใน  แนวเพลง EDM ก็อย่าลืมไปลองเพลงตามแนวต่าง ๆ ที่คุณชื่นชอบ ความสนุกและความเฮฮากำลังรอให้คุณไปรับฟังอย่างจุใจ

#แนวเพลงedm #เพลงที่ใครๆก็ชอบ #TIËSTO #รูปดารา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *