ภาพยนตร์เรื่อง ‘Midway’ มีชื่อเรื่องในภาษาไทยว่า ‘อเมริกาถล่มญี่ปุ่น’ ซึ่งได้หยิบนำเอาเค้าโครงวีรกรรมทางประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้นจริงมาเล่าในรูปแบบภาพยนตร์สำหรับงานนี้ขอบอกเลยว่า ‘ยุทธการMidway’ ซึ่งเป็นยุทธการที่มีความสำคัญที่สุด ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ใช้เวลาในการห้ำหั่นกันเพียง 4 วัน หากแต่กลลายเป็นจุดเปลี่ยนที่มีความสำคัญของสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปอย่างพลิกหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว 

‘Midway’ สารคดีที่คนรักประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาด 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบศึกษาเรื่องราวในประวัติศาสตร์ และเคยชมหนังสงครามชื่อดังอย่าง ‘Pearl Harbor (2001)’ แล้วเกิดอยากรู้เรื่องราวต่อจากนั้น ซึ่ง Midway นี่แหละก็คือเรื่องราว 6 เดือนให้หลังจากนั้น ซึ่งเป็นสงครามครั้งสำคัญ ซึ่งจะแกดงให้เห็นชะตาและความเป็นไปของชาวอเมริกัน ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  ภพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ด้วยการยกขบวนดาราชั้นนำมากมายภายอย่างอัดแน่น ภายใต้การกำกับของ Roland Emmerich ชื่อนี้รับประกันเพราะเคยสร้างผลงานสไตล์ทำลายล้างโลกมามากมาย เช่น ID4 1-2 , The Day Affter Tomorrow , 2012 ซึ่งเน้นการเล่นใหญ่จัดเต็มถูกใจคอสงครามอย่างแน่นอน 

เรื่องย่อ Midway 2019

สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ ขณะนั้นประเทศญี่ปุ่นกำลังปะทะกับจีน ส่วนอเมริกาทำหน้าที่เป็นกลาง หากแต่แล้วเมื่อทางญี่ปุ่นได้จุดเพลิงแค้น ! ด้วยการส่งส่งระเบิดมาทำลายอ่าว Pearl Harbor !! ทำให้อเมริกาเข้าร่วมสงครามด้วย และพยายามหาทางเอาคืนญี่ปุ่น จนกระทั่งเกิดเป็นสมรภูมิรบ Midway 

สำหรับผู้ที่เคยศึกษาเรื่องราวของเหตุการณ์นี้ ในประวัติศาสตร์ ต้องบอกเลยว่าตัวหนังหยิบรายละเอียดต่างๆ ได้มีความใกล้เคียงกับประวัติศาสตร์มาก แต่เมื่อนำมาทำเป็นหนังแล้วผู้ชมก็ต้องคาดหวังความบันเทิงมากกว่านั้น หากแต่ด้วยความที่อ้างอิงในแบบเรียลมากเกินไปหน่อยจึงทำให้ความบันเทิงออกมาไม่ค่อยสุด ทั้งๆที่อัดแน่นไปด้วยดาราดังมากมาย

สรุปแล้ว ถึงแม้ว่าหนังสงครามเรื่องนี้จะให้ความมันแบบไม่ค่อยดุเดือดเลือดพล่านเท่าไหร่ หากแต่ก็เป็นหนังที่เมื่อดูจบทำให้ได้รู้จักประวัติศาสตร์มากขึ้นแบบไม่ต้องอ่านเอง เหมาะสำหรับผู้รักประวัติศาสตร์มากเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *