‘สุดปัง’ ซิงเกิ้ลที่ 2 ของ Milli (มินนี่-ดนุภา คณาธีรกุล) นักร้องหน้าใหม่ของวงการเพลงที่เปิดตัวมาเพลงแรกก็ปัง เพลงที่ 2 ก็ยิ่งปังกว่าเดิม โดยล่าสุดเพลง ‘สุดปัง’ ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมาก็มีกระแสพูดถึงกันอย่างมากมายหลังจากที่เพลงก่อนหน้าอย่างเพลง ‘พักก่อน’ สามารถสร้างกระแสท่อนเพลงฮิตติดหูจากท่อน ‘พักก่อน แม่บอกให้เธอพักผ่อน ยังละอ่อนยังสาวลูกหลาวอย่าไปทักก่อน’ และมีคนเอาไปเต้น ไปพูดและทำมีมกันอย่างมากมาย เพลง ‘สุดปัง’ ก็เป็นอีกเพลงที่ปังสมชื่อและกำลังเป็นกระแสยอดฮิตบนโลกโซเชี่ยลในตอนนี้

Milli คือแร็ปเปอร์สาวน้อยมากความสามารถจากรายการประกวดชื่อดังของประเทศไทยอย่าง “เดอะ แร็ปเปอร์ (The Rapper)” ที่ความเก๋ ความมั่นใจและกล้าแสดงออกของ Milli ทำให้สาวน้อยคนนี้กลายเป็นที่จดจำของแฟนเพลงและจุดกระแสให้คนกล้าแสดงออก กล้าที่จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เรียกว่าเป็นศิลปินต้นแบบของเด็กยุคใหม่หลาย ๆคนเลยทีเดียว

สุดปัง (Sudpang!) ซิงเกิ้ลที่มีความหลากหลายทางภาษา จนบอกได้เลยว่าเพลงนี้Milli’ ปังมากแม่!

นอกจากเนื้อเพลง การแร็ป ดนตรีตื๊ด ๆชวนเต้น ภาพ แสง และคอสตูมต่าง ๆแล้ว เพลง ‘สุดปัง’ ก็ยังสามารถปังกว่าเดิมได้อีกจากการใช้เนื้อร้องหลายภาษามาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว มีการใช้ภาษามาใส่ลงท่อนร้องและท่อนแร็ปได้อย่างน่าสนใจและติดหูคนปังจนต้องหาเนื้อเพลงมาฝึกร้องตาม ส่วนภาษาที่ Milli’ เลือกใช้ในเพลงนี้ก็ประกอบไปด้วยภาษากลาง ภาษาอีสาน ภาษาเหนือและภาษาลู ซึ่งท่อนร้องแต่ละท่อนก็ปังเหนือเกินแม่ เพราะการนำภาษาถิ่นอย่างภาษาเหนือและภาษาอีสานมาใช้ในท่อนแร็ปรัว ๆ เป็นการแร็ปที่สร้างสรรค์ มีเอกลักษณ์มาก

ยกตัวอย่างท่อนแร็ปภาษาเหนือท่อนนี้ที่ร้องว่า

‘อีน้องนิงามแต้งานว่างามไบ้ งามง่าวงามปะล้ไปะเหลือ งามหาป้อหาแม่เจ้า น้องกิ๋นข้าวกะอะหยั๋ง หยั๋งมางามอี้หน่ะงามพิลิ งามขนาดบ่าสามารถอิแอะ’

            และท่อนแร็ปภาษาอีสานสนุก ๆที่ร้องว่า ‘กระจก กระจกบอกข่อยแหน่ ไผงามสุดในแดนนี้ เบิ่งหน้าเบิ่งตา กะไคแหน่ อยู่เด้มั่นใจอิหล่า follow your way’ ซึ่งตอนท้ายมีการแทรกภาษาอังกฤษเข้าไปอีกเก๋มาก ๆ แล้วไหนจะการนำภาษาวัยรุ่นหรือภาษาลูที่มีคำผวนและศัพท์แสลงมาใช้ผสมในท่อนแร็ป อย่างท่อนที่ร้องว่า

‘สวยแบบ ตุยเย วาตานาเบ้ ไอโกะ ลวยสุย ล่องพุ่ง ลายตุย อาริกาโตะ จากใจจึ้งจริงไม่จกตา ด่าหนูดูหน้าดนุภา

ฝากถึงคนที่ชอบมาด่า มอนิ่ง มอนิ่ง ไม่พูดดีกว่า’ และท่อนนี้นี่แหละที่เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างล้นหลามจากคนฟัง เพราะคนที่เข้าใจก็จะมองว่าเพลงนี้เก๋มาก ในขณะที่คนไม่รู้ภาษาลูก็จะพยายามหาความหมายของเพลงนี้ทำให้เพลง ‘สุดปัง’ ของ Milli’ ปังสมชื่อแบบไม่ต้องสงสัยแล้วก็มาแรงไม่แพ้เพลงแรกอย่างแน่นอน!

เครดิตรูปภาพ Instagram: officialyup

#เพลงใหม่มาแรง #เพลงฮิต #สุดปัง