ภาพยนตร์ไทยสุดแหวกแนว ที่มีเรื่องย่อสนุกสนาน เรื่องราวของ ‘โจ’ และ ‘เมย์’ เนื้อเรื่องเริ่มจาก ‘โจ’ ป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง โดยที่ ‘เมย์’ ก็ได้นำเงินอันมีค่าไปแลกที่ร้าน ‘The Exchange’ หากแต่สุดท้ายแล้วเงินเหล่านั้น ดันเป็นเงินสกุลที่เลิกใช้ไปแล้ว! ซ้ำเขาทั้งคู่โดนผู้จัดการร้านดูถูกอีกต่างหาก ! และนี่จึงทำให้ ‘เมย์’ ต้องการปล้นร้านแลกเงิน ถึงแม้ ‘โจ’ จะไม่เห็นด้วยแต่เขาก็ไม่อาจปล่อยให้ ‘เมย์’ ทำเรื่องใหญ่ขนาดนี้เพียงคนเดียวได้ 

เรื่องย่อ The Exchange โจรปล้นโจร

จากความจำใจนี้จึงทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจปล้น ! แต่เรื่องราวไม่ได้เรียบง่ายขนาดนั้น เพราะในวันที่ลงมือเรื่องกลับยุ่งยากเข้าไปเมื่อมีกลุ่มโจรมืออาชีพเข้ามา พร้อมทั้งจับพนักงานร้าน , ลูกค้า รวมเขาทั้ง 2 เป็นตัวประกัน โดยกลุ่มโจรประกาศกร้าวว่าจุดประสงค์ คือ ต้องการแค่เงิน และสัญญาว่าจะไม่ทำร้ายใคร หากแต่ด้วยความที่สถานการณ์ไม่น่าวางใจ ทำให้โจต้องการจะหนีออกจากสถานการณ์อันเลวร้ายนี้ หากแต่เมย์กลับมองในอีกมุมหนึ่ง คือ เธอพยายามจะขโมยเงินต่อจากโจรอีกทีหนึ่ง ซึ่งไม่รู้เลยว่าเหจุการณ์จะเป็นเช่นไรต่อไป…

พล็อตเรียบง่าย สนุกแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก 

เพียงแค่ภาพยนตร์เรื่องนี้เผยเรื่องย่อออกมาก็ทำให้คนดูก็รู้ไป 80% ของเรื่องแล้ว แต่ก็มีความน่าสนใจอยู่ดี ซึ่งเรื่อง The Exchange โจรปล้นโจร เป็นภาพยนตร์ที่เรียบง่ายซึ่งไม่ได้ดำเนินพล็อตแบบลึกลับอะไรมากมาย ภายใต้สถานการณ์บีบคั้น ในอาณาเขตปิดกั้นซึ่งต้องมาปะทะกับโจรระดับมือโปรมาปล้น หากแต่ดันต้องมาปะทะกับโจรมือสมัครเล่นที่แอบแฝงมาปะปนในกลุ่มตัวประกัน ซึ่งก็เป็นจุดที่น่าสนใจอยู่เลยทีเดียว โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ มีทุนไม่สูงเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นต้องเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อยู่มาก อีกทั้งยังมีความน่าสนใจในการเล่นกับความจำกัด ทั้งในเรื่องของ สถานที่ , ฉาก และตัวละคร ให้มีความโดดเด่น เพื่อนำเข้ามาอุดความพร่องในเรื่องของเงินทุน ทำให้ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้มีความแตกต่างของวงการหนังไทยไปได้มาก

ความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ ฉากประชดเสียดสีแบบเจ็บแสบ ที่มีต่อรับสังคมชนชั้น รวมทั้งการสื่อสารว่าคนธรรมดาตาใสก็มีความร้ายได้ไม่น้อยกว่าคนรวยใจแคบเลย 

อัพเดทหนังใหม่ ซีรี่ย์ใหม่ ได้ที่นี้ www.lslinstruments.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *