เทศกาลคริสต์มาส เมื่อนึกถึงเทศกาลนี้ใครๆก็ต้องนึกถึง ซานต้าครอส คุณลุงใจดีที่จะเอาของขวัญมาแจกให้แก่บรรดาเด็กๆทั้งหลาย ซึ่งหลายๆคนก็อาจจะเคยได้ได้ยินตำนานของ ลุงซานต้า คนนี้กันมาแล้วบ้าง แต่ ตำนานของ ซานต้าครอส ได้ถูกมาเล่าใหม่บน Netflix ในการ์ตูนเรื่อง Klaus

เรื่องย่อ

เป็นเรื่องราวของ​เจสเปอร์ ผู้ซึ่งเป็นทายาทของผู้บริหารบริษัทไปรษณีย์ มีนิสัยติดสบาย ไม่เอาการเอางาน ไม่ตั้งใจเรียน ใช้ชีวิตคุณชายรักความสบายไปวันๆ จนวันหนึ่งพ่อของเขาทนไม่ไหวกับพฤติกรรมของเจสเปอร์เลยลงโทษเขา​ ให้ไปประจำการบนเกาะน้ำแข็งเหนืออาร์กติกเซอร์เคิล เขาจะได้กลับมาก็ต่อเมื่อเขาทำตามเงื่อนไขได้สำเร็จนั่นก็คือ การส่งจดหมายให้ได้​ 6,000 ฉบับ​ใน​1​ ปี​ แต่ถ้าหากทำไม่ได้ พ่อของเขาก็จะตัดเขาออกจากกองมรดก เมื่อไปถึงจุดหมาย เขาก็พบว่าจดหมายไม่ใช่แค่ปัญหาเดียวของเมืองนี้ เมืองนี้เป็นเมืองที่แย่มากในทุกๆด้าน มีการแบ่งฝ่ายทะเลาะเบาะแว้งกันทุกๆวัน ของสองตระกูลเก่าแก่ จนวันหนึ่งเขาได้ไปพบกับช่างไม้ซึ่งอาศัยห่างออกไปจากตัวชุมชน เขาได้ร่วมมือกันทำบางอย่างที่จะเปลี่ยนเมืองทั้งเมืองให้มีชีวิตชีวา

หนังเรื่องนี้เป็นการเล่าถึง ตำนานของซานต้าครอส ในเวอร์ชั่นที่เขาเป็นเพียงแค่บุคคลธรรมดาที่อยากจะมอบรอยยิ้มให้แก่เด็กๆ หนังจะบอกเล่าเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับประเพณีและขนบธรรมเนียมที่นิยมทำกันในวันคริสต์มาส รวมถึงเรื่องเล่าความอัศจรรย์ของซานต้าครอส ที่เมื่อคุณได้รับชมก็จะต้องร้อง อ๋อออ เป็นเสียงเดียวกัน เช่น การห้อยถุงเท้า การวางคุ้กกี้และนม กวางเรนเดียร์ที่เหาะได้ เป็นต้น

ในเรื่องยังมีการสอดแทรกมุกตลกที่สมบูรณ์แบบมากๆ รวมถึงจังหวะต่างๆในเรื่องและเพลงประกอบก็ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างถูกจังหวะและทันสมัย นับว่าถูกใจคนดูเป็นอย่างมาก ทั้งคาแร็กเตอร์ต่างๆของตัวละคร รวมถึงความน่ารักของเด็กๆ ที่จะทำให้เราหุบยิ้มกันไม่ได้เลยทีเดียว หนังเรื่องนี้ใส่ความเป็นธรรมดาของมนุษย์ได้อย่างกลมกล่อม ทำให้เราได้มาย้อนกลับมาดูตัวเองถึงข้อคิดง่ายๆ ที่เหมือนจะไม่มีอะไรในเรื่องนั้น กลับทำให้เกิดความประทับใจจากจุดเปลี่ยนและพัฒนาการของหนังที่ไต่ระดับของความสุขขึ้นไปเรื่อย ๆ นับว่าหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้โดนใจคนดูไม่น้อยเลยทีเดียว

อัพเดทหนังใหม่ ซีรี่ย์ใหม่ ได้ที่นี้ www.lslinstruments.org